Sườn bẹ thông thường là những loại sườn non, có ống xương nhỏ, dẹt, có thịt nạc, mỡ xen kẽ và còn có cả phần sụn - đây là đặc điểm để phân biệt với sườn già.
Sườn non có sườn bẹ nhiều thịt và sườn bẹ mỏng. Tùy vào sở thích ăn thịt cũng nhưng món ăn cần chế biến mà ta chọn sườn bẹ loại nào.
Dinh dưỡng trong sườn bẹ heo
Sườn non heo có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều hợp chất tốt cung cấp cho cơ thể con người. Các hợp chất trong sườn non gồm:
– Năng lượng đây là một nguồn dinh dưỡng quan trọng của các hoạt động sống của cơ thể
– Chất béo trong sườn bẹ có hai loại: chất béo no và chất béo không no. Chất béo no có vai trò quan trọng trong việc hình thành cục máu đông, được xem là yếu tố gây xơ vữa động mạch. Chất béo không no lại có tác dụng tốt đối với bệnh tim mạch.
– Canxi: lượng canxi trong khẩu phần ở trẻ em và thanh thiếu niên sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của xương, phát triển chiều cao và giúp xương chắc khỏe.
– Chất đạm: thúc đẩy quá trình trao đổi chất, phát triển cơ bắp của cơ thể.
– Vitamin A: giúp mắt sáng, bảo vệ các giác mạc mắt, các biểu mô dưới da và khí quản,…
– Vitamin C: chống lại quá trình oxy hóa, kiểm soát lượng đường huyết, chống viêm và tái tạo collagen.
Những món ăn từ sườn bẹ mỏng
Sườn bẹ là món ăn khoái khẩu của nhiều người và chế biến thành những món ăn lạ miệng như:
- Canh khoai lang sườn non
- Sườn non kho măng
- Sườn bẹ canh kim chi
- Canh sườn non rau củ
- Sườn bẹ kho tàu
- Lẩu riêu sườn non
- Sườn non trứng muối tỏi
- Bún riêu sườn bẹ
- Sườn non kho trứng cút
- Sườn non rang muối